Pages

Monday, August 19, 2013

Người dùng cảm thấy bức xúc bởi cuộc chiến giữa Micosoft với Google

Thời điểm khi mà cuộc chiến giữa Apple và Samsung chưa thực sự kết thúc thì một lần nưa Microsoft và Google lại gây chiến mà người thực sự chịu nhiều thiệt hại lại chính là người dùng
Không hề giống Apple và samsung là những vụ kiện rùm ben nhưng mâu thuẫn về ứng dụng xem video trên Youtube và công cụ tìm kiếm Google Search rên Windows Phone cũng thu hút sự quan tâm của người dùng, bởi nó chỉ đang khiến người dùng phải chịu thiệt.


Cuộc chiến của hai bên đang đến giai đoạn hết sức khốc liệt
Thật vậy, theo như Microsoft trình bày thì Google đã không hỗ trợ họ một cách nhiệt tình, cụ thể là không cung cấp đủ dữ liệu liên quan tới tính năng hiển thị quảng cáo để hãng này nhúng vào ứng dụng YouTube dành cho Windows Phone. Còn Google cho biết giữa hai bên đã có thỏa thuận cùng nhau hợp tác phát triển ứng dụng này, trong khi đó Microsoft đã tự ý tung ra ứng dụng của riêng mình và ứng dụng này giới hạn nội dung video được xem, cho phép tải video về thiết bị, không hiển thị quảng cáo theo đúng cơ chế sử dụng hàm API của Google nói chung và YouTube nói riêng, nên đã phạm “luật chơi” và họ phải chặn lại. Ở một khía cạnh khác, Microsoft phàn nàn Google thiên vị Andriod và iOS hơn mình, do các bên đều đã từng nghiên cứu để viết ứng dụng YouTube bằng HTML5, nhưng điều này không hề đơn giản, chưa kể sự hợp tác hời hợt từ Google càng gây khó khăn cho Microsoft.
Rồi cuộc chiến sẽ đi tới đâu?
Suy cho cùng, vụ việc này chỉ gây phương hại cho cả Google, Microsoft, lẫn người dùng. Có thể việc chặn YouTube trên Windows sẽ ép Microsoft phải có một ứng dụng hoàn thiện hơn, nhưng liệu Google sẽ mất dần 3,3% người dùng của Windows Phone hiện tại hay 3,3% thị phần này quay lưng với Windows Phone? Theo thói quen sử dụng smartphone, sẽ ít có ai mở trình duyệt để truy cập YouTube, mà thường sẽ dùng ứng dụng sẵn có. Bên cạnh đó, giờ đây để tìm kiếm với Google Search trên Windows Phone, người dùng phải sử dụng trình duyệt web, có lẽ sẽ có nhiều người làm vậy, nhưng rõ ràng là hơi phiền phức. Thực tế, phần lớn thị phần Windows Phone thuộc về Nokia Lumia và fan của Nokia ít khi quay lưng với hãng này, bởi Nokia có một lịch sử phát triển lâu dài, sản phẩm được đánh giá là bền bỉ theo thời gian và vô hình chung Nokia cũng đã có một hình ảnh rất đẹp trong mắt người dùng.
Và cuối cùng thì cái thiệt lại đến với người dung
Kết lại, cuộc chiến thì vẫn đang diễn ra, người dùng Windows Phone thì vẫn đang chịu thiệt. Không rõ trong thời gian tới, Microsoft và Google lại có những động thái và phát ngôn gì, nhưng hi vọng họ sẽ sớm có giải pháp ổn thỏa hơn cho người dùng của mình trên toàn cầu.

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn thay pin iPhone 6 Plus